Giải đáp – Bệnh ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi

Ung thư phổi có lây không – Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm chết người với tỷ lệ tử vong cao trên toàn cầu. Những người tiếp xúc với bệnh nhân ung thư phổi có lây không? Hãy cùng tìm câu giải đáp trong bài viết dưới đây!

Bệnh ung thư phổi có lây không?

Bệnh ung thư phổi
Bệnh ung thư phổi

Nhiều người thắc mắc bệnh ung thư phổi có lây không, nhất là trong gia đình có người mắc bệnh. Nhiều người lo ngại rằng họ có thể bị lây nhiễm khi hít phải hoặc sinh hoạt hàng ngày nếu họ chứng kiến ​​những người bị ung thư phổi thường xuyên ho và ho dữ dội. Tuy nhiên, vì ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là do các tế bào bị biến đổi chứ không phải do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra nên bệnh không lây.

Nhờ vậy, ung thư phổi không lây từ người sang người. Người bị ung thư phổi không phải là nguồn lây và không có khả năng lây bệnh cho người khác. Hút thuốc lá và sống trong môi trường ô nhiễm, độc hại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. Tất cả các tuyên bố rằng ung thư phổi có thể bị lây là sai sự thật.

Thông tin về bệnh ung thư phổi nói chung

Ung thư phổi phát triển khi các tế bào bị thay đổi phát triển bất thường trong mô phổi. Đồng thời, các tế bào này tăng sinh và sinh sản độc lập với cơ thể. Chúng nhanh chóng phát triển các khối u ác tính, làm suy giảm chức năng phổi. Khối u phát triển về kích thước và xâm lấn các cơ quan lân cận theo thời gian.

Ung thư phổi được phân thành hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ, là một căn bệnh phát triển nhanh chóng, ảnh hưởng đến khoảng 15% tổng số bệnh nhân ung thư phổi. Mặt khác, ung thư không phải tế bào nhỏ ít nguy hiểm hơn và phát triển chậm hơn, chiếm khoảng 85% tổng số các trường hợp.

Ung thư phổi có ít triệu chứng trong giai đoạn đầu nên rất khó nhận biết. Tình trạng bệnh có thể được chữa khỏi nếu được điều trị sớm ở giai đoạn này. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân chỉ đi khám sau khi có các biểu hiện như ho, khó thở, tức ngực… do khối u khổng lồ chèn ép đường thở gây khó khăn cho việc điều trị.

>>> Xem thêm: Thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Ung thư phổi có lây không
Ung thư phổi có lây không

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Bệnh ung thư phổi có di truyền không? Câu trả lời dứt khoát là không. Mặc dù không lây nhiễm nhưng tình trạng này có 5 – 10% khả năng di truyền qua các thế hệ trong một gia đình. Những người có thành viên trong gia đình bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân số chung. Bởi vì các tế bào bị thay đổi trong cơ thể có thể được truyền từ cha sang con, và thậm chí cả ông bà, nên trong một số trường hợp nhất định, những tế bào này sẽ không phát triển thành tế bào ung thư khi chúng tồn tại trước đó. Tuy nhiên, trong cuộc sống sau này, chúng có liên quan đến các yếu tố nguy cơ và gây ra bệnh tật.

Căn nguyên của ung thư phổi là gì?

Cho đến ngày nay, căn nguyên của ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây có thể làm tăng rủi ro mà bạn không biết:

Môi trường bị ô nhiễm, có nhiều yếu tố độc hại khác nhau như bức xạ, chì, kẽm, khói, bụi, v.v.

Nicotine, chất độc hại cho cơ thể, được tìm thấy trong thuốc lá. Những người hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao hơn dân số chung.

Nguyên nhân ung thư phổi
Nguyên nhân ung thư phổi

Lối sống không lành mạnh, bao gồm sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, ít vận động, …

Viêm phổi mãn tính gây hại đáng kể cho phổi và hệ hô hấp. Do đó, những bệnh nhân mắc phải tình trạng này rất dễ mắc phải bệnh ung thư phổi.

Vi trùng lao tạo ra một loạt các vấn đề khó chịu ở phổi, bao gồm xơ phổi, biến đổi gen, v.v., làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Để giữ gìn sức khỏe, bạn nên đề phòng các yếu tố gây ung thư phổi.

>>> Xem thêm: Điểm Mặt Các Đồ Ăn Và Uống Tốt Cho Tim Mạch? 

Làm thế nào có thể phòng tránh được ung thư phổi?

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Bởi vì tất cả mọi người đều có thể bị bệnh, điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh tốt. Dưới đây là một số biện pháp bảo vệ dễ dàng mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe của mình khỏi các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm:

– Duy trì một chế độ ăn uống khoa học và có thể chấp nhận được: Việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý hàng ngày có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Có rất nhiều vitamin và khoáng chất trong trái cây tươi và rau quả giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đồng thời, các hợp chất này có chức năng ức chế sự hình thành của các gốc tự do làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

– Lối sống lành mạnh: Thuốc lá, rượu, môi trường làm việc độc hại và các yếu tố nguy cơ khác đều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích và tránh các chất gây ung thư. Tập thể dục thường xuyên cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ ốm đau cho bản thân và những người xung quanh.

Điều trị ung thư phổi
Điều trị ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.