Top 6 các bệnh về xương khớp phổ biến nhất ở người Việt Nam

Xương khớp

Các bệnh về xương khớp là nhóm bệnh lý khá phổ biến ở người ở độ tuổi khoảng 45 trở lên. Các bệnh xương khớp thường do tuổi tác, thay đổi nội tiết tố, nâng quá nhiều và vận động sai tư thế. Sau đây là top 6 các bệnh về xương khớp phổ biến nhất ở người Việt Nam.

Các bệnh về xương khớp phổ biến – Viêm xương khớp

Nguyên nhân các bệnh xương khớp
Nguyên nhân các bệnh xương khớp

Thoái hóa khớp là một rối loạn đặc trưng bởi sự thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn, cũng như phản ứng viêm và giảm dịch khớp. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xương khớp là do tuổi già, nhưng có những biến số khác có thể giúp ích, chẳng hạn như di truyền, béo phì, thường xuyên chấn thương vi khớp ở khớp, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp hoặc tiền sử chấn thương nặng ở khớp, chẳng hạn như té ngã, tai nạn lao động, tai nạn thể thao …

Các triệu chứng viêm xương khớp bao gồm:

– Đau quanh khớp: Thường có cảm giác khó chịu âm ỉ ở các vùng xung quanh khớp bị thoái hóa; lúc đầu bệnh nhân chỉ cần nằm thư giãn là hết đau. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, cơn đau ngày càng nghiêm trọng và kéo dài hơn.

– Cứng khớp buổi sáng: Cứng khớp buổi sáng là dấu hiệu thường xuyên của các bệnh về xương khớp như viêm xương khớp. Khi ngủ dậy người bệnh khó cử động các khớp bị thoái hóa, đau nhức; tuy nhiên, sau khoảng 30 phút, nó có thể trở lại bình thường.

– Biến dạng khớp: vùng khớp bị thoái hóa có thể giãn rộng hoặc teo cơ.

– Các hoạt động bị hạn chế trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như cúi đầu xuống đất và vặn cổ ra sau.

Các bệnh về xương khớp phổ biến – Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, tạo ra viêm khớp và gây phù, nóng, đỏ, cứng và giảm phạm vi vận động. Bất kỳ khớp nào cũng có thể bị tổn thương, mặc dù các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân thường bị tác động nhiều nhất. Các cơ quan khác, ngoài khớp, có thể bị tổn hại, bao gồm tim, phổi, da và mắt. Bệnh phong thấp thường xuyên gây ra tình trạng thoái hóa khớp hai bên cơ thể.

Vì viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn nên hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng các triệu chứng có nhiều khả năng thuyên giảm khi điều trị bằng thuốc được gọi là DMARDs được bắt đầu sớm (thuốc chống ung thư điều chỉnh bệnh).

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp

Các bệnh về xương khớp phổ biến – Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân tủy của đĩa đệm cột sống lệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng và chèn ép lên các rễ thần kinh, dẫn đến tê nhức và khó chịu. Thoát vị đĩa đệm có thể do nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm di truyền, làm việc sai tư thế, vận động, suy thoái tự nhiên, tai nạn hoặc chấn thương cột sống. Trên thực tế, tình trạng khó chịu lan từ lưng dưới xuống chân (đau thần kinh tọa) là nguyên nhân phổ biến, với thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng là nguyên nhân phổ biến nhất.

>>> Xem thêm: Các thực phẩm bổ trợ xương khớp

Các bệnh về xương khớp phổ biến – Gai cột sống

Gai cột sống là tình trạng xương trên đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp bị thoái hóa, mặt khớp trở nên sắc nhọn, gai mọc chèn ép lên dây thần kinh, sinh ra cảm giác khó chịu.

Đa số mọi người không có bất kỳ triệu chứng nào lúc đầu. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh tiến triển và gai mọc ra va vào các xương khác hoặc các mô mềm xung quanh như dây chằng và rễ thần kinh, cảm giác khó chịu sẽ xuất hiện thêm.

Sau đây là một số triệu chứng của bệnh gai cột sống:

– Đau cổ và lưng thường gặp, nhất là khi bệnh nhân đứng hoặc đi.

– Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng tê cổ kéo dài qua cánh tay, cũng như cảm giác khó chịu ở lưng và chân.

– Đi bộ hoặc hoạt động gắng sức làm trầm trọng thêm cơn đau. Đau tăng khi hoạt động và giảm khi nghỉ ngơi, hạn chế vận động ở một số vị trí.

Gai cột sống
Gai cột sống

Các bệnh về xương khớp phổ biến – Đau thần kinh toạ

Đau thần kinh tọa là cảm giác khó chịu kéo dài từ mông dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Đây là một trong các bệnh về xương khớp phổ biến. Đau thần kinh tọa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

– Thoát vị đĩa đệm: Là nguyên nhân phổ biến nhất, lồi đĩa đệm gây áp lực lên dây thần kinh tọa, sinh ra cảm giác khó chịu.

– Thoái hóa làm cho các gai xương thâm nhiễm vào các đĩa đệm, nơi mà dây thần kinh tọa rời khỏi cột sống; cựa xương đủ lớn sẽ tác động vào dây thần kinh tọa và gây ra cơn đau. Đau cũng có thể do thoái hóa làm hẹp ống sống.

– Thoái hóa đốt sống: Khi các đốt sống trượt, các đĩa đệm thu hẹp lại, gây áp lực lên dây thần kinh tọa và gây ra cảm giác khó chịu.

>>> Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Đau Nhức Xương Khớp? Dấu Hiệu Của Những Bệnh Nguy Hiểm?

Các bệnh về xương khớp phổ biến – Thoái hóa cột sống

Thoái hóa đốt sống bắt đầu sau tuổi 30, tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa diễn ra càng nhanh. Thoái hóa ảnh hưởng đến cả sụn, xương dưới sụn và màng hoạt dịch, trong đó tế bào sụn khớp và xương dưới sụn có tầm quan trọng hàng đầu. Trong hệ thống cột sống, có 3 khu vực thường xảy ra thoái hóa và tùy từng vị trí mà có các triệu chứng thoái hóa cột sống khác nhau.

Thoái hóa cột sống
Thoái hóa cột sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.