Một số dấu hiệu ung thư cổ tử cung mà các chị em nên lưu ý

Ung thư cổ tử cung

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung – Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một căn bệnh ung thư cực kì nguy hiểm đối với nữ giới, đặc biệt là ở độ tuổi trên 30 hoặc đã trải qua quan hệ tình dục. Tỉ lệ không qua khỏi của căn bệnh này được đánh giá ở mức khá cao. Theo những con số thống kê mới nhất từ WHO (tổ chức y tế thế giới) về căn bệnh ung thư cổ tử cung tại Việt Nam, trong số 100,000 phụ nữ sẽ có 20 người bị mắc bệnh và 11 người tử vong. Nhiều người chỉ phát hiện ra bản thân mắc bệnh khi căn bệnh đang bước vào những giai đoạn cuối. Và một khi đã ở giai đoạn này rồi, thời gian sống lại không còn nhiều nữa. Giả sử may mắn được điều trị thành công, người bệnh cũng sẽ phải sống chung với di chứng để lại về sau này. Tuy vậy, tất cả nỗi lo ngại trên sẽ không còn nếu căn bệnh được phát hiện sớm và kịp thời chữa trị ngay từ giai đoạn đầu. Và bài viết này là để giúp các bạn nhận biết đâu là những dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh ung thư cổ tử cung. 

Bệnh ung thư cổ tử cung
Bệnh ung thư cổ tử cung

Thông tin cơ bản về căn bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung (CC) là do sự phát triển bất thường và không kiểm soát của các tế bào trong cổ tử cung. Các tế bào phát triển nhanh chóng và tạo thành một khối u ở cổ tử cung. 

Các khối u này ở lâu trong cơ thể người, trở thành căn bệnh ung thư cổ tử cung. Sau đó dần lây lan xâm chiếm các bộ phận khác, tiếp tục gây ra suy thận, sưng phù chân,… khiến việc chữa trị càng thêm khó khăn. Đến khi các tế bào ung thư đủ lớn, người phụ nữ sẽ vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ do phải xạ trị hoặc phải cắt bỏ tử cung và buồng trứng. 

Tuy vậy, căn bệnh ung thư cổ tử cung cần một khoảng thời gian dài từ 10-15 năm mới phát tác. Thế nên, phái nữ chúng ta nên dành thời gian khám sức khỏe định kì, cũng như theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của bản thân để kịp thời phát hiện bệnh. 

>>> Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Đau Nhức Xương Khớp? Dấu Hiệu Của Những Bệnh Nguy Hiểm?

Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung

Đối với căn bệnh này, việc được phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị bệnh, số bệnh nhân sống khỏe mạnh trên 5 năm cao.  Giai đoạn phát triển của bệnh có thể coi là nhân tố quyết định khả năng chữa khỏi bệnh.

Giai đoạn I

Tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện. Giai đoạn này thường khó nhận biết do người bệnh không có biểu hiện khác lạ. Khi được điều trị ở giai đoạn này, tỉ lệ sống trên 5 năm vào khoảng 80 đến 90%.

Giai đoạn ung thư cổ tử cung
Giai đoạn ung thư cổ tử cung

Giai đoạn II

Giai đoạn tiền ung thư. Các tế bào ung thư có mặt ở vùng cổ tử cung và ở bên trong. Tỷ lệ sống trên 5 năm khi điều trị ở giai đoạn này giảm xuống còn 50 đến 60%.

Giai đoạn III

Giai đoạn tế bào ung thư phát triển mạnh thành khối u nhưng chưa di căn sang khu vực xung quanh, cơ thể xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt. Tỷ lệ sống trên 5 năm còn khoảng 25 đến 35%.

Giai đoạn IV

Giai đoạn cuối của bệnh, khối u đã lan ra những vùng khác: xương, gan, phổi,… Người bệnh chỉ còn dưới 15% cơ hội sống trên 5 năm. Con số nói lên việc chữa khỏi bệnh là điều cực hiếm. 

>>> Xem thêm: Các thực phẩm bổ trợ xương khớp

Dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung

Ở giai đoạn đầu, các biểu hiện của căn bệnh này thường không có, hoặc xuất hiện mờ nhạt. Dễ bị nhầm lẫn với các căn bệnh phụ khoa các thường gặp ở các chị em phụ nữ, khiến nhiều người chủ quan mà bỏ qua. Đến khi các triệu chứng xuất hiện rõ rệt mới phát hiện ra, khối u đã phát triển mạnh, làm giảm khả năng khỏi bệnh. 

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Vùng âm đạo bị ra máu bất thường

Đây vừa là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, cũng là triệu chứng đầu tiên cảnh báo khả năng bạn bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Âm đạo bỗng nhiên bị chảy máu mà không phải vào kì kinh nguyệt, hoặc sau khi quan hệ tình dục.

Vùng âm đạo tiết ra dịch bất thường, có mùi hôi

Triệu chứng ban đầu của ung thư cổ tử cung còn được nhận biết bởi việc âm đạo ra chất dịch có màu vàng, xanh, đen mà không phải màu trắng như thông thường, có mùi hôi khó chịu.

Kinh nguyệt không đều

Ung thư cổ tử cung tác động đến chu kì kinh nguyệt hàng tháng, khiến người bệnh bị trễ kinh, máu kinh có màu sắc lạ, đặc biệt là màu đen.

Quan hệ tình dục bị đau, rát

Tuy có nhiều lý do gây ra đau sau khi quan hệ, nhưng trong có bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Khi bị đau rát bộ phận sinh dục, khuyến cáo bạn nên đi khám để kịp thời phát hiện bệnh sớm.

Tiểu tiện bất thường

Ung thư cổ tử cung khiến người mắc phải bị đi tiểu tiện, đại tiện mất kiểm soát, hoặc đi ra máu.

Tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên
Tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên

Suy nhược cơ thể

Cơ thể liên tục mệt mỏi, không có sức dù đã nghỉ ngơi đầy đủ, sụt cân không kiểm soát.

Đau chân

Các khối u phát triển, lan rộng dẫn đến chèn vào các dây thần kinh, mạch máu khiến chân bị đau. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh khác, bạn nên đi kiểm tra kịp thời để tìm ra chính xác loại bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.