Người bị lao phổi sống được bao lâu

Người bị lao phổi sống được bao lâu

Những Người Bị Lao Phổi Sống Được Bao Lâu

Người bị lao phổi sống được bao lâu – Khi nhắc đến bệnh lao phổi thì có rất nhiều người cảm thấy sợ hãi. Lý do cũng bởi những người này không có kiến thức đúng về bệnh lao phổi nên mới có cách nhìn nhận chưa đúng về bệnh.

Lao phổi là một bệnh lý mà hoàn toàn có thể chữa trị được nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Tuy nhiên cũng có những người thắc mắc rằng những người bị lao phổi sống được bao lâu. Ngày hôm nay Công ty TNHH Sắc màu tuổi trẻ sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này nhé!

Xem thêm: Chuyên mục bí quyết khỏe đẹp dành cho bạn và những người thân yêu

Lao phổi là bệnh gì?
Lao phổi là bệnh gì?

Lao phổi là bệnh gì?

Được gây ra bởi trực khuẩn lao, bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận trên cơ thể nhưng tỷ lệ cao nhất thường gặp đó là bệnh lao phổi. Người khi mắc phải bệnh lao sẽ phát tán trực khuẩn lao ra ngoài môi trường sống. Những người lành khi hít phải trực khuẩn lao này sẽ có thể mắc bệnh và tiếp tục truyền bệnh ra ngoài môi trường.

Mặc dù lây nhiễm bệnh nhưng chưa chắc bạn đã bị lao phổi. Lý do là trong cơ thể chúng ta có hệ thống miễn dịch, nó sẽ ngăn chặn sự sinh sôi của trực khuẩn lao. Tuy nhiên nếu hệ miễn dịch của bạn bị yếu vì một lý do nào đó thì xin chia buồn, bạn rất có khả năng cao sẽ bị lao phổi.

Lao phổi lây nhiễm như thế nào?

Lao phổi là một bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Người khỏe mạnh khi tiếp xúc với những yếu tố chứa vi khuẩn như đờm, dãi, nước bọt văng ra trong quá trình giao tiếp của người bị bệnh lao phổi sẽ rất có khả năng cao bị lao phổi. Hoặc nếu không may sử dụng chung những đồ dùng cá nhân như bát, đũa, cốc, bàn chải,… của người bị lao cũng sẽ có thể bị lao phổi.

Những yếu tố khác như môi trường ẩm ướt, ô nhiễm, khi ăn phải thực phẩm có vi khuẩn lao hoặc tiếp xúc với vật nuôi bị nhiễm bệnh cũng sẽ là yếu tố thuận lợi để trực khuẩn lao tiến vào cơ thể gây bệnh.

Những người có nguy cơ lớn mắc bệnh

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh lao phổi. Tuy nhiên sẽ có một số nhóm người có nguy cơ cao hơn mắc phải bệnh lao phổi.

Những người có nguy cơ lớn mắc bệnh
Những người có nguy cơ lớn mắc bệnh

Những bệnh nhân mắc phải hội chứng suy giảm miễn dịch như ung thư, HIV sẽ có khả năng cao mắc phải lao phổi. Lý do như đã nói ở trên, khi những người này bị suy giảm hệ miễn dịch do bệnh nền thì sẽ là điều kiện thuận lợi hơn để trực khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Những người tiếp xúc với nguồn lây bệnh, nhất là trẻ em sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh lao phổi. Trẻ em có một hệ miễn dịch còn yếu, chưa được phát triển đầy đủ như người trưởng thành nên khi tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ bị lao phổi.

Người sử dụng thuốc lá, bia, rượu, các chất kích thích hay sử dụng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài thì cũng là tạo yếu tố môi trường thuận lợi để trực khuẩn lao có thể xâm nhập gây bệnh lý.

Những dấu hiệu nào để dự đoán bệnh lao phổi

Những dấu hiệu thường gặp khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh lao phổi đó là ho rất nhiều, tính chất ho có đờm, khi khạc đờm ra đôi khi sẽ thấy máu. Thời gian ho sẽ kéo dài từ 2-3 tuần hoặc cũng có thể hơn, đôi khi còn cảm thấy cơn đau tức ngực rất ảnh hưởng đến cuộc sống của người bị bệnh.

Những dấu hiệu thường gặp khác có thể kể đến như ăn uống mất ngon, điều này sẽ dẫn đến hệ lụy trực tiếp là sụt giảm cân nặng làm người bị lao phổi mệt mỏi, đuối sức khi làm việc nặng. Người bị lao phổi cũng sẽ có dấu hiệu sốt theo một thời điểm nào đó trong ngày, vã mồ hôi vào ban đêm nên rất khó ngủ đủ giấc.

Còn nhiều triệu chứng khác tùy trên cơ địa của từng người nhưng để chính xác nhất bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và làm các xét nghiệm đặc thù để xác định chính xác mình có nhiễm bệnh hay không.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết căn bệnh nguy hiểm ung thư vú

Những dấu hiệu nào để dự đoán bệnh lao phổi
Những dấu hiệu nào để dự đoán bệnh lao phổi

Người bị lao phổi sống được bao lâu?

Lao phổi là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao nếu không chữa trị kịp thời. Tuy nhiên thì với y học xã hội hiện đại như ngày nay thì việc chữa trị với người bị lao phổi đã không còn khó khăn như ngày xưa nữa.

Bệnh lao phổi có thể chữa khỏi thành công lên tới 90% nên người bị lao phổi hoàn toàn có thể sống lâu dài như người bình thường được nếu như đáp ứng tốt phác đồ điều trị cùng với một tâm trạng tích cực, kết hợp nhiều yếu tố khác.

Kháng sinh điều trị lao phổi là điều quan trọng nhất đối với người bệnh bị lao phổi. Người bệnh lao phổi sẽ phải tuân thủ nguyên tắc uống thuốc đúng, đủ theo phác đồ chữa trị, kiên trì uống thuốc cùng với khám đều đặn thường xuyên theo những gì bác sĩ dặn để kịp thời điều chỉnh kháng sinh nếu có điều gì bất thường.

Người bị lao phổi cũng phải kiên nhẫn với bệnh tình của mình, có suy nghĩ lạc quan, tích cực, theo đuổi một lối sống tốt sẽ giúp cho cơ thể của bạn khỏe hơn, có sức để đào thải những vi khuẩn lao khỏi cơ thể của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty TNHH Sắc màu tuổi trẻ về người bị lao phổi sống được bao lâu. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn, những ai đang mắc phải căn bệnh này sẽ có một hướng suy nghĩ tích cực hơn để điều trị thành công bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì xin hãy liên hệ tới chúng tôi để có thể được giải đáp một cách tận tình, chu đáo nhất.

Tổng đài CSKH: 1900 633 871

Người bị lao phổi sống được bao lâu?
Người bị lao phổi sống được bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.