Tạp yoga có giảm cân không?

tập yoga có giảm cân không

Tập yoga có giảm cân không – Yoga là một bộ môn rèn luyện sự dẻo dai cho cơ thể được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bên cạnh lợi ích về sức khỏe thì yoga còn được sử dụng trong quá trình giảm cân. Hãy cùng Sắc Màu Khỏe Đẹp tìm hiểu về tập yoga có giúp giảm cân hiệu quả không nhé!

Yoga là gì?
Yoga là gì?

Yoga là gì?

Yoga thực tế là một phương pháp rèn luyện thân thể qua các bài tập có sự kết hợp giữa kỹ thuật thở và tư thế thiền. Có rất nhiều người cho rằng để học được yoga cần phải có sự tương quan trực tiếp giữa thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh. 

Ngoài ra còn có ý kiến nhận định rằng bộ môn này có thể sẽ giúp người luyện tập tự thay đổi thế giới quan của họ cũng như giúp tâm hồn được bình thản, không còn căng thẳng, mệt mỏi cũng như giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn.

Hiện nay có chủ yếu là 3 loại hình phổ biến của Yoga đang được dạy tại nhiều đất nước là  Ashtanga, Iyengar và Sivananda. Thực tế mỗi loại hình sẽ phù hợp với những tình trạng cơ thể, sức khỏe khác nhau cũng như đòi hỏi cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ về tư thế và hơi thở.

Do vậy trước khi bạn muốn thử tập bộ môn này thì cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại hình và tham khảo các bài tập phổ biến để xác định xem sức khỏe, độ dẻo dai của cơ thể bạn có thể thực hiện được không rồi mới tới thực hành tại các phòng tập có giáo viên dạy chuyên môn.

Nhưng dù bạn tập theo hình thức nào thì mục đích duy nhất của yoga vẫn là giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe về thể chất và cả tinh thần.

Bạn có thể tìm kiếm các bài tập đơn giản để tập trước tại nhà và sau đó tập chuyên sâu hơn khi đăng ký các lớp dạy bên ngoài.

Tập yoga có giúp giảm cân hiệu quả không?
Tập yoga có giúp giảm cân hiệu quả không?

>>> Xem thêm: Các món ăn tốt cho sức khỏe, giảm cân hiệu quả

Tập yoga có giúp giảm cân hiệu quả không?

Với lợi ích lớn về mặt sức khỏe thì có rất nhiều bạn băn khoăn về việc liệu yoga có thực sự giúp giảm cân hiệu quả hay không và cần là gì để thực hiện điều đó. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về bộ môn yoga thì thực tế tập yoga có giúp giảm cân hiệu quả với cơ chế 

vận hành rèn luyện cơ bắp cũng như kết hợp với các bài tập thở.

Lý giải cho điều này là bởi trong khi thực hiện từ bộ môn này đòi hỏi người thực hiện phải làm rất nhiều các động tác thay đổi tư thế khác nhau và điều này sẽ giúp cơ thể được đốt cháy calo một cách nhẹ nhàng, không cần dùng tới quá nhiều sức như gym.

Do đó khi người thực hiện hoàn thành xong 60 phút tập luyện mỗi ngày thì trung bình có thể tiêu hao từ 260 calo tới 300 calo tùy vào cường độ tập cũng như bài tập chuyên sâu.

Tuy nhiên thực tế yoga sẽ khó hơn gym rất nhiều lần vì bạn cần phải điều chỉnh cách thở đúng. Trong trường hợp bạn tập đúng động tác như người hướng dẫn nhưng lại thở sai thì hiệu quả luyện tập sẽ giảm đi và bạn sẽ cảm thấy mất sức, đuối hơn nhiều.

Chỉ cần tập yoga là giảm cân tốt?

Chỉ cần tập yoga là giảm cân tốt?
Chỉ cần tập yoga là giảm cân tốt?

Ngoài ra có nhiều người cho rằng chỉ cần tập yoga thì sẽ giảm cân nhanh chóng và vẫn có thể ăn những món ăn dầu mỡ, không lành mạnh tại các cửa hàng bên ngoài.

Thực tế đây là một suy nghĩ sai lệch bởi không chỉ yoga mà kể cả gym thì bên cạnh việc bạn kết hợp các bài tập lại với nhau thì bạn cũng cần phải tự thiết lập chế độ ăn phù hợp.m

Chế độ ăn lành mạnh như ăn nhiều rau củ quả, hạn chế tinh bột từ gạo trắng, bánh mì mà thay đổi thành gạo lứt, bánh mì nguyên cám, yến mạch, ngũ cốc,… với hàm lượng calo ít hơn nhưng vẫn giúp bạn no nhanh, không bị đầy bụng và hạn chế việc thèm ăn.

Có thể hiểu việc giảm cân hiệu quả sẽ xảy ra khi và chỉ khi lượng calo in của bạn thấp hơn lượng calo out nên bạn chỉ cần đảm bạo lượng thức ăn bạn hấp thụ vào ít hơn lượng calo tiêu hao thì bạn sẽ có kết quả giảm cân nhanh chóng và đảm bảo duy trì sức khỏe tốt.

Các lợi ích khác có thể bạn chưa biết khi tập yoga hằng ngày?

Bên cạnh lợi ích về việc hỗ trợ giảm cân thì yoga còn có khả năng giúp người thực hiện cải thiện hô hấp, hệ tim mạch. Bởi như đã nói thì muốn tập yoga đúng và chính xác thì bên cạnh việc đúng động tác thì còn cần phải tập thở đúng. 

Các lợi ích khác có thể bạn chưa biết khi tập yoga hằng ngày
Các lợi ích khác có thể bạn chưa biết khi tập yoga hằng ngày

Vậy nên khi bạn tập luyện bạn sẽ không chỉ tập về mặt thể chất mà còn có thể tự biết kiểm soát hơi thở. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường chức năng của phổi, thanh lọc không khí, tạo độ ẩm và loại bỏ tạp chất trước khi truyền đến phổi. Ngoài ra yoga còn thúc đẩy lưu thông máu và cải thiện hệ tim mạch luôn ổn định.

Bên cạnh đó khi bạn tập yoga thường xuyên thì sẽ giúp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể và hạn chế các bệnh liên quan tới xương khớp.

>>> Xem thêm: Bổ trợ tim mạch tốt cho sức khỏe

Hy vọng bài viết về tập yoga có giúp giảm cân hiệu quả không đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.