Ung thư thực quản là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư thực quản

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh ung thư phổ biến thứ 9 trên thế giới, hiệu quả điều trị thấp do khoảng một nửa số trường hợp đã ở giai đoạn muộn. Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin xung quanh về căn bệnh này. 

Ung thư thực quản là gì?

Bệnh ung thư thực quản
Bệnh ung thư thực quản

Thực quản là phần trên cùng của đường tiêu hóa hỗ trợ việc di chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày. Ung thư biểu mô thực quản là một loại ung thư phát triển trong lớp niêm mạc của thực quản. Khi khối u phát triển, nó sẽ đi vào sâu trong thành thực quản. Khối u phát triển theo thời gian và có thể xâm nhập vào các cấu trúc xung quanh, di căn đến các hạch bạch huyết, và lây lan qua các động mạch máu và mạch bạch huyết đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương. Thực quản dài khoảng 25cm và được chia thành ba đoạn: 13 đoạn trên, 13 đoạn giữa và 13 đoạn dưới. Các khối u có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào dọc theo chiều dài của thực quản.

Ung thư thực quản được phân thành hai loại:

– Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 90% tổng số các khối u ác tính ở thực quản; nó phát sinh từ các tế bào vảy lót trên và giữa thực quản và thường liên quan đến việc sử dụng rượu và thuốc lá.

– Ung thư biểu mô tuyến xảy ra cho 2–8% tất cả các trường hợp ung thư thực quản ban đầu. Dạng này, phát triển trong các tế bào biểu mô tuyến của phần dưới cùng của thực quản, nơi nó kết nối với dạ dày, thường liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản và béo phì.

Các loại ung thư thực quản khác, chiếm khoảng 1% tổng số trường hợp, bao gồm sarcoma cơ trơn, u tế bào Schwann ác tính, u lympho ác tính và u lympho ác tính …

Nguyên nhân gây ra ung thư thực quản

Với tỷ lệ nam / nữ là 4: 1, ung thư thực quản thường xuyên xảy ra hơn ở nam giới.

– Nam giới có nhiều khả năng bị ung thư thực quản hơn phụ nữ do hành vi hút thuốc và uống rượu. Những người hút thuốc nhiều và trong một thời gian dài có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn. Tương tự, những người sử dụng nhiều rượu có nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

– Chế độ ăn uống không khoa học bao gồm ăn uống nhiều đồ cay nóng, uống nhiều nước chứa nhiều nitrit và nitrat (là nguồn cung cấp nitrosamine-chất gây ung thư), uống nhiều nước có nhiều nitrit và nitrat. (là một nguồn nitrosamine-chất gây ung thư).

Dấu hiệu ung thư thực quản
Dấu hiệu ung thư thực quản

Các tình trạng y tế khác làm tăng nguy cơ ung thư thực quản bao gồm: bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), thực quản Barrett, chứng đau dạ dày không được điều trị, túi thừa thực quản và bỏng thực quản do hóa chất.

>>> Xem thêm: Thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư 

Các triệu chứng ung thư thực quản phổ biến nhất là gì?

Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản không có triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến sau đây có thể xảy ra khi bệnh ác tính tiến triển:

– Nuốt: Người bệnh khó nuốt thức ăn và có cảm giác bị sạn trong thực quản. Ban đầu, người bệnh có thể bị nghẹn ở các bữa ăn đặc như thịt, cá, nhưng theo thời gian, cảm giác nghẹn xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân ăn thức ăn lỏng như súp, ngũ cốc và trong một số trường hợp hiếm hoi là sữa. Thường nuốt sặc nhiều chứng tỏ bệnh ác tính đã ở giai đoạn nặng.

– Đau ngực sau xương ức: nhất là khi bệnh nhân ăn

– Nôn mửa: Khi nuốt nước bọt, bệnh nhân sẽ bị nôn. Nôn mửa có thể xảy ra trong hoặc ngay sau bữa ăn. Nôn là thức ăn đã được tiêu thụ hết mà không có dịch dạ dày, và có thể có một ít máu trong chất nôn.

– Tăng tiết nước bọt: Do nước bọt không thể cùng thức ăn xuống dạ dày do bị sặc nên người bệnh sẽ phải khạc nhổ.

– Sút cân: Người bệnh chán ăn, ăn uống khó khăn, sút cân, mệt mỏi, thiếu máu.

– Ho, khó thở, khàn giọng, khó chịu ở ngực, đau dạ dày và các triệu chứng khác có thể phát sinh nếu khối u đã di căn đến các cơ quan khác.

>>> Xem thêm: Điểm Mặt Các Đồ Ăn Và Uống Tốt Cho Tim Mạch?

Phương pháp điều trị ung thư thực quản là gì?

Điều trị ung thư thực quản
Điều trị ung thư thực quản

Các lựa chọn điều trị ung thư thực quản được xác định bởi loại tế bào ung thư, giai đoạn của bệnh, sức khỏe tổng quát và nhu cầu của bạn.

– Phẫu thuật có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với các thủ tục khác để loại bỏ khối u.

– Cắt bỏ tại chỗ qua nội soi: Nếu khối u nhỏ và giới hạn trong niêm mạc của thực quản, nó sẽ được loại bỏ qua nội soi bằng kỹ thuật cắt bỏ niêm mạc (EMR) hoặc kỹ thuật đặt dưới niêm mạc (ESD).

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản: Khi khối u lan ra ngoài niêm mạc, thực quản sẽ được cắt bỏ và sửa chữa bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ thực quản với bóc tách hạch bạch huyết giúp cải thiện tiên lượng, nhưng nó vẫn chứa đựng nhiều vấn đề và rủi ro phẫu thuật như nhiễm trùng, xuất huyết và nối không thông …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.