Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là gì? – Ung thư là một căn bệnh khiến cho người bệnh như đang mang trong mình một án tử, chính vì vậy mà căn bệnh này khiến cho hàng vạn người chết mỗi năm. Hiện nay ung thư có rất nhiều loại khác nhau như: Ung thư tủy, ung thư xương, ung thư phổi…và trong đó có ung thư tinh hoàn. Vậy loại ung thư này này là gì? Ung thư tinh hoàn có chữa trị được không? Để giúp quý vị bạn đọc trả lời cho câu hỏi này thì dưới đây hãy cùng Sắc Màu Khỏe Đẹp tìm hiểu tổng quan về căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ung thư tinh hoàn?
Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ung thư tinh hoàn?

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một trong những loại ung thư xảy ra ở nam giới, loại ung thư này khá hiếm gặp, theo nhiều nghiên cứu thì loại ung thư tinh hoàn chỉ xảy ra khoảng 1% so với toàn bộ nam giới. Độ tuổi mắc phải của nam giới đối với bệnh ung thư tinh hoàn này thường nằm trong khoảng 15-35 tuổi. 

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ung thư tinh hoàn?

Hiện nay có khá nhiều nguyên nhân ung thư tinh hoàn ở nam giới. Dưới đây Sắc Màu Khỏe Đẹp sẽ nêu ra một số nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này nhé!

Do có tinh hoàn ẩn

Hiện nay theo nhiều nghiên cứu thì có một số thai nhi trong quá trình sinh trưởng thai nhi thì quá trình phát triển tinh hoàn gặp vấn đề nên xảy ra tình trạng tinh hoàn ẩn. Đối với những người mắc bệnh tinh hoàn ẩn thì khả năng mắc bệnh ung thư tinh sẽ cao hơn so với người bình thường từ 2 đến 14 lần. Chính vì vậy ngay khi phát hiện các bé có dấu hiệu của bệnh tinh hoàn ẩn thì phải tiến hành chữa trị và thăm khám ngay lập tức. 

Do di truyền

Hiện nay có chưa có bằng chứng nào chứng tỏ việc ung thư tinh hoàn là do di truyền. Tuy nhiên khi trong gia đình có người đã từng mắc bệnh tinh hoàn thì khả năng người thân còn lại trong gia đình cũng có thể mắc bệnh mắc bệnh ung thư tinh hoàn, khả năng này cao hơn so với người bình thường. 

Do mắc bệnh HIV
Do mắc bệnh HIV

Do mắc bệnh HIV

Hiện nay có một số bằng chứng cho thấy rằng những người mắc bệnh HIV thì sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao hơn so với người bình thường. Điều này được lý giải do khả năng miễn dịch của người bị bệnh HIV yếu hơn so với người bình thường. 

Do tiền sử mắc bệnh ung thư tinh hoàn 

Hiện nay theo số liệu thống kê thì cho thấy rằng, một số bệnh nhân sau khi đã chữa khỏi thành công bệnh ung thư tinh hoàn thì vẫn có khả năng mắc lại, khả năng này theo thống kê là khoảng 3-4%.

Xem thêm: Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả nhất

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được không?

Hiện nay việc chữa trị bệnh ung thư tinh hoàn là hoàn toàn có khả năng, việc phát hiện càng sớm căn bệnh ung thư tinh hoàn thì tỷ lệ chữa trị thành công càng cao. 

Ung thư tinh hoàn được chia thành 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1 là giai đoạn mà các tế bào ung thư tinh hoàn chỉ xuất hiện ở tinh hoàn nam giới, giai đoạn thứ 2 là giai đoạn mà các tế bào ung thư lan rộng ra các vùng hạch bạch huyết xung quanh, giai đoạn 3 cung x là giai đoạn cuối và là giai đoạn nguy hiểm nhất chính là giai đoạn mà các tế bào tinh hoàn di căn ra khỏi vùng tinh hoàn của nam giới. 

Do tiền sử mắc bệnh ung thư tinh hoàn
Do tiền sử mắc bệnh ung thư tinh hoàn

Hiện nay phương pháp để điều trị bệnh ung thư tinh hoàn mà được nhiều người và bác sĩ hay lựa chọn nhất chính là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có chứa khối u bên trong. Đối với loại ung thư tinh hoàn giai đoạn 3 thì thường sử dụng kèm theo các phương pháp xạ trị. 

Hiện nay theo nhiều thống kê cho thấy thì việc chữa lành bệnh ung thư tinh hoàn là khá khả quan, với 73% khả năng có thể chữa khỏi bệnh ung thư tinh hoàn được chữa khỏi và 99% nếu bệnh này ở trong cái giai đoạn đầu. 

Bệnh ung thư tinh hoàn có con được không?

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh nằm ở vùng nhạy cảm của nam giới, tinh hoàn tham gia chủ yếu vào quá trình sinh sản của nam giới. Do đó mà rất nhiều người thắc mắc rằng “Ung thư tinh hoàn có con được hay không?

Để trả lời được một cách chính xác căn bệnh này thì cần phải tùy theo mức độ của căn bệnh, tuy nhiên nếu chỉ cắt bỏ một bên tinh hoàn thì nam giới hoàn toàn có khả năng sinh sản bình thường. 

Trong một số trường hợp mắc bệnh ung thư tinh hoàn khi còn trẻ hay trong độ tuổi sinh sản thì người bệnh và người nhà bệnh nhân có thể yêu cầu các cơ sở Y tế thực hiện việc trữ tinh trùng lạnh phục vụ cho sinh sản sau này. 

Xem thêm: Một số dấu hiệu ung thư cổ tử cung mà các chị em nên lưu ý

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới mà Sắc Màu Khỏe Đẹp nghĩ là cần thiết cho quý vị và bạn đọc. Sắc Màu Khỏe Đẹp hy vọng quý vị bạn đọc sẽ có một sức khỏe dồi dào, xin cảm ơn. 

Bệnh ung thư tinh hoàn có con được không?
Bệnh ung thư tinh hoàn có con được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.