Nguyên nhân gây vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh – Hiện nay bệnh vàng da sinh lý không phải là những trường hợp hiếm ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên nó mang lại những tác hại không tốt cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên có những kiến thức cơ bản nhất về bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh để phát hiện và điều trị sớm. Dưới đây hãy cùng Sắc Màu Khỏe Đẹp tìm hiểu về bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh nhé!

Bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh là do tăng bilirubin gián tiếp ảnh hưởng đến da của bé, làm cho da của bé có màu vàng nhạt. Bệnh da vàng sinh lý thường xuất hiện sau 24 giờ tuổi và sẽ biến mất trong khoảng 1 tuần đối với những trẻ đủ tháng và khoảng 2 tuần đối với những trẻ thiếu tháng.

Bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh
Bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu của bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu về bệnh da vàng sinh lý khá rõ ràng và có thể quan sát bằng mắt thường, các bậc phụ huynh có thể chú ý như: 

Da vàng

Như cái tên của căn bệnh này thì khi bé mắc bệnh da vàng sinh lý thì sẽ có biểu hiện ra ngoài cơ thể là làn da vàng nhạt và bất thường so với làn da của những đứa trẻ bình thường khác. Nếu làn da chỉ có mức vàng nhạt thì bé bị bệnh da vàng sinh lý, còn nếu da màu vàng đậm và có dấu hiệu lan ra thì có thể bé đã mắc bệnh da vàng bệnh lý. Khi trẻ mắc bệnh da vàng bệnh lý thì ngay lập tức phải đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị ngay.

Da vàng
Da vàng

Dấu hiệu trên chất thải của bé

Bố mẹ nên quan sát phân và nước tiểu của bé, nếu nước tiểu có màu  có màu vàng và màu tối thì đây cũng là một dấu hiệu bị bệnh da vàng sinh lý, bởi vì nước tiểu của các bé sơ sinh thường có màu trắng. 

Xem thêm: Thực phẩm chức năng chính hãng uy tín nhất

Nguyên nhân của bệnh da vàng sinh lý

Nguyên nhân của bệnh da vàng sinh lý ở trẻ nhỏ thường do nồng độ bilirubin/máu không quá 12mg% ở trẻ đủ tháng và nồng độ tăng bilirubin/máu không quá 5mg% trong 24 giờ, điều này làm tăng lượng Bilirubin trong máu khiến bé sơ sinh chưa đủ chức năng để loại bỏ ra khỏi cơ thể, chính vì thế sẽ gây ra hiện tượng vàng da sinh lý tạm thời. 

Tình trạng da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện từ lúc mới sinh và hết trong khoảng 1-2 tuần tùy vào thể chất cũng như là số tháng mà bé được sinh ra. Nếu sau 2 tuần mà bé chưa có dấu hiệu hết vàng da thì phụ huynh cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra để được bác sĩ tư vấn, hỗ trợ và đưa ra các biện pháp xử lý. 

Các xử lý bệnh da vàng sinh lý ở trẻ nhỏ

Khi phát hiện trẻ sơ sinh có dấu hiệu của bệnh da vàng sinh lý thì bạn cần xử lý bằng một số cách như: 

Đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ 

Bệnh da vàng sinh lý là một căn bệnh không quá nguy hiểm và dễ dàng chữa khỏi tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh hay bị nhầm lẫn giữa bệnh da vàng sinh lý và da vàng bệnh lý ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy có những trường hợp chủ quan nên gây ra những hậu quả nặng nề cho bé sau này. Chính vì vậy mà khi có dấu hiệu trẻ có da vàng bất thường so với bình thường thì giải pháp an toàn nhất vẫn là nên đưa bé đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe một cách chắc chắn nhất. 

Cho bé bú sữa mẹ

Sữa mẹ là chất tốt nhất cho bé phát triển ở thời kỳ sơ sinh, bệnh da vàng sinh lý xảy ra ở bé sơ sinh do các cơ quan chưa thải được chất Bilirubin ra khỏi cơ thể nên gây ra hiện tượng da vàng, chính vì thế cho bé uống sữa mẹ liên tục là một cách giúp bé phát triển các hệ thống, bộ phận như: Gan, tim, phổi…để giúp bé thải chất Bilirubin ra ngoài. Khi thải được chất Bilirubin ra ngoài thì bé sẽ có làn da bình thường trở lại. 

Cho bé bú sữa mẹ
Cho bé bú sữa mẹ

Cho bé tắm dưới ánh nắng sáng sớm

Tắm nắng sớm giúp cho bé có thể sản sinh ra nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể chống lại sự tăng của Bilirubin, bên cạnh đó việc tắm nắng sớm sẽ giúp cho bé cung cấp được các loại vitamin cần thiết và sức đề kháng cao hơn cho cơ thể. 

Xem thêm: Thực Phẩm Vàng Giúp Tăng Sức Đề Kháng Mùa Dịch

Lưu ý đối với bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số lưu ý cho phụ huynh khi phát hiện con em mình có dấu hiệu mắc bệnh vàng da sinh lý:

  • Tuyệt đối không được chủ quan, việc nhận thấy điều bất thường ở bé thì nên xử lý ngay lập tức để giúp bé có một giai đoạn đầu đời phát triển khỏe mạnh giúp cho sự phát triển của bé sau này.
  • Tránh nhầm lẫn giữa bệnh da vàng sinh lý và da vàng bệnh lý ở trẻ sơ sinh. Hai căn bệnh này đều có dấu hiệu là da có màu vàng nhưng tuy nhiên đối với da vàng sinh lý thì da của bé thường có màu vàng nhạt, còn bệnh da vàng bệnh lý thì thường có vàng đậm và có những dấu hiệu khác như: Ngủ nhiều, hay quấy khóc, ít vận động…Bởi vì sự nguy hiểm của hai căn bệnh này là hoàn toàn khác nhau chính vì vậy mà phụ huynh cần phải phân biệt được hai loại bệnh này. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh da vàng sinh lý ở trẻ sơ sinh mà Sắc Màu Khỏe Đẹp nghĩ là cần thiết cho quý vị bạn đọc. Sắc Màu Khỏe Đẹp kính chúc quý vị bạn đọc thật nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.